Nhà hàng là những nơi thường xuyên có số lượng người ra vào rất lớn.
Ngoài số lượng lớn thì số lượng người tập trung ăn uống ở đây cũng rất nhiều.
Công tác đảm bảo an toàn PCCC cần được đề cao và tập trung.
Thiết bị PCCC trong nhà hàng
Cũng tương tự như các ngành nghề kinh doanh khác.
Nhà hàng luôn ẩn chứa những rủi ro trong nguy cơ cháy, nổ.
Nhà bếp, thiết bị nấu ăn là những vị trí có nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm.
Do đó, nhà hàng cần chuẩn bị sẵn sàng thiết bị PCCC để dập tắt đám cháy khi chúng vừ phát tác, tránh lây lan.
Bình chữa cháy phải được kiểm tra và bố trí khắp các nhà hàng.
Tất cả các nhân viên phải được đào tạo để nhanh chóng sử dụng khi gặp trường hợp khẩn cấp.
Theo quy định của Bộ Công an thì nhà hàng thuộc danh mục quy định lắp đặt hệ thống báo cháy.
Vì vậy, phải thiết lập hệ thống báo cháy và chữa cháy.
Phải có ít nhất một hệ thống cảm biến khói, báo cháy ở tất cả các phòng kín.
Hệ thống báo cháy nên có cả hướng dẫn và khả năng kích hoạt tự động.
Hệ thống có khả năng phát hiện sự cố khi có khói gia tăng hoặc nhiệt gia tăng đột ngột một cách linh hoạt
Hệ thống rỏ rỉ nên được gắn vào hệ thống báo cháy có tại tòa nhà.
Tất cả các thiết bị nấu phải có hệ thống chữa cháy tự động có khả năng dập tắt đám cháy tự động gây ra bởi các thiết bị.
Thiết lập hệ thống phun nước phải bao gồm tất cả các khu vực chỗ ngồi, khu vực làm mát và tủ động.
Thiết kế xây dựng hệ thống PCCC cho nhà hàng
Để đảm bảo an toàn PCCC thì phòng cháy luôn tốt hơn chữa cháy.
Các không gian phải tuân thủ các tiêu chuẩn xây dựng tiến hành về phòng cháy chữa cháy.
Cần xây dựng một rào chắn lửa giữa các khu vực nấu ăn và phần còn lại của nhà hàng.
Khu vực bảo quản cách khu vực nấu ăn và các nguồn nhiệt ít nhất 36 inch (1 inch = 2,54 cm).
Các dụng cụ, thiết bị vật tư phải được lưu trữ ở khu vực ổn định, không chặn bất kỳ cửa thoát hiểm nào.
Các hệ thống điện phải có khả năng xử lý công suất quá tải của nhà hàng.
Thiết bị bảo vệ chống rò điện qua đất phải được cài đặt trên thiết bị điện trong khu vực ẩm ướt.
Trang bị cửa thoát hiểm cho nhà hàng
Nguyên nhân gây tử vong trong khi cháy nhà hàng chính là không có lốt thoát khi xảy ra cháy.
Nhà hàng nên thiết kế ít nhất 2 lối ra cho lối ngăn khói.
Cần trang bị hệ thống chiếu sáng khẩn cấp (đèn exit, đèn sự cố).
Hệ thống đèn phải được lắp đặt gần lối ra, để có thể dễ dàng ra một cách an toàn.
Lối thoát hiểm cần đánh dâu lối ra một cách rõ ràng.
Lối thoát hiểm thì nên sử dụng cửa thoát hiểm chuyên dụng.
Không có ổ khóa để cho trường hợp có sự cố xảy ra dễ dàng thoát hiểm một cách nhanh chóng, an toàn ra ngoài.