0933801891
1
Bạn cần hỗ trợ?

Bình chữa cháy dầu mỡ – Cách xử lý mối nguy hiểm cháy nổ khi nấu ăn

bình chữa cháy dầu mỡ

Thực tế đã xảy ra nhiều vụ cháy với chất cháy là dầu, mỡ trong khi nấu ăn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài sản của người dân. Việc trang bị kiến thức, kỹ năng để xử lý các đám cháy này là rất cần thiết.

Nguy cơ cháy nổ trong nấu ăn

Dầu, mỡ sử dụng trong chế biến thức ăn thường là sản phẩm được tinh lọc từ nguồn gốc thực vật (hướng dương, lạc, ô liu, vừng…) hoặc động vật (lợn) và tồn tại ở thể lỏng trong môi trường bình thường, nó được dùng để chế biến trong nấu ăn và bôi trơn. Nhiệt độ sôi của dầu ăn từ 1500C đến gần 3000C, sau khi sôi thì dầu, mỡ sẽ bị bốc khói và cháy. Để bảo đảm an toàn khi xảy ra tình huống cháy dầu mỡ, chúng ta cần lưu ý thực hiện bước xử lý như sau:

– Tắt bếp ngay nếu có thể tiếp cận an toàn và tuyệt đối không di chuyển chảo (xoong, nồi…) đang cháy, vì di chuyển có thể khiến ngọn lửa bùng phát mạnh hơn và phát triển nhanh hơn và gây cháy lan.

– Nếu ngọn lửa vừa bùng phát trong chảo, hãy ném nhiều muối ăn hoặc Baking Soda trực tiếp lên ngọn lửa. Chú ý không ném bột mì hoặc bột nở lên ngọn lửa vì những chất này đều dễ bắt lửa; không dùng khăn tắm hoặc tạp dề để chữa cháy vì có thể khiến lửa cháy lan nhanh hơn. Tuyệt đối không dùng nước để dập lửa vì dầu, mỡ và nước không tan được vào nhau, nhiệt độ sôi cũng khác nhau nên dùng nước để chữa cháy sẽ gây hiện tượng bắn tung dầu, mỡ ra xung quanh dễ làm đám cháy lan rộng.

Nếu muối hoặc Baking Soda không dập tắt được ngọn lửa hãy sử dụng bình chữa cháy loại K (loại bình chữa cháy dầu mỡ chuyên dùng cho nhà bếp).

bình chữa cháy dầu mỡ
Bình chữa cháy dầu mỡ

>> Xem bình chữa cháy dầu mỡ TẠI ĐÂY

* Lưu ý: Chỉ có bình chữa cháy loại K mới có thể dùng để dập tắt các đám cháy dầu mỡ; các loại khác chứa nước hoặc các tác nhân khác có thể làm đám cháy trầm trọng hơn.

– Khi chảo dầu, mỡ bị bùng cháy, nếu có thể hãy tắt bếp, dùng nắp kim loại đậy lên chảo để ngăn oxy tiếp xúc với đám cháy. Không dùng bát hoặc đĩa bằng thủy tinh để đậy lên chảo dầu, mỡ đang cháy vì chúng có thể phát nổ.

– Nếu đám cháy vẫn tiếp tục phát triển, lan ra khỏi bếp nấu bắt vào các vật dụng xung quanh, hãy nhanh chóng rời khỏi đám cháy (vì chỉ 5 phút sau đám cháy có thể phát triển ra cả căn bếp rộng hàng chục mét vuông) gây nguy hiểm đến tính mạng; báo động cho mọi người biết và gọi điện số 114 để báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến chữa cháy.

Hãy thực hiện những biện pháp sau để ngăn ngừa đám cháy dầu, mỡ:

 1. – Luôn luôn giám sát khi đun, nấu bằng dầu mỡ. Đám cháy có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 30 giây nếu nhiệt đủ cao.
 2. – Để bình chữa cháy dầu mỡ gần bếp, để ở những chỗ dễ lấy, dễ thấy.
 3. – Nấu bằng nhiệt kế kẹp vào chảo bạn đang chiên để theo dõi nhiệt độ.
 4. – Để những vật dễ cháy cách xa khu vực nấu ăn.
 5. – Loại bỏ độ ẩm khỏi thực phẩm càng nhiều càng tốt trước khi cho vào dầu, mỡ nóng. Không cho thực phẩm đông lạnh vào dầu, mỡ nóng.
 6. – Giữ dầu, mỡ ở nhiệt độ khuyến nghị. Nếu thấy bất kỳ khói hoặc mùi dầu, đó là dấu hiệu cho thấy nó quá nóng. Tắt ngay bếp nấu và để nguội.
 7. – Đun nóng dầu, mỡ từ từ.
 8. – Bỏ đồ ăn nhẹ nhàng vào nồi, chảo để tránh bắn dầu, mỡ.
 9. – Luôn để trẻ em tránh xa bếp trong khi nấu ăn.
Bình chữa cháy dầu mỡ vinafoam 1 lít
Bình chữa cháy dầu mỡ

Tại các nhà hàng hay bếp ăn gia đình việc sử dụng dầu, mỡ để nấu nướng tăng cao, để bảo đảm an toàn PCCC cho bản thân và cộng đồng mọi người dân cần chấp hành nghiêm các quy định về PCCC; tích cực tự tìm hiểu, trang bị kiến thức, kỹ năng để xử lý hiệu quả các loại đám cháy có thể xảy ra.

Công ty PCCC An Phúc cung cấp đầy đủ các loại bình chữa cháy, từ các loại bình chữa cháy bột, bình khí CO2 đã xuất hiện lâu năm trên thị trường, cho đến các loại bình chữa cháy mới như bình chữa cháy cho xe điện, bình chữa cháy dầu mỡ cho bếp đáp ứng kịp thời nhu cầu của Khách Hàng.

Khi mua hàng tại PCCC An Phúc:

 • Quý khách hàng được cung cấp sản phẩm chính hãng, mới 100%, đúng xuất xứ và tiêu chuẩn của nhà sản xuất, giá thành hợp lý, cùng chế độ hậu mãi tận tâm.
 • Đội ngũ nhân viên bán hàng và kỹ thuật nhiệt tình, tận tâm và giữ uy tín với khách hàng.
 • Dịch vụ vận chuyển hàng hóa linh hoạt, giao hàng toàn quốc với giá vận chuyển hợp lý.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC

 • Địa chỉ : 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh (Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)
 • Email: kinhdoanh@pcccanphuc.vn
 • Hotline : 0913.801.891 – 0938.100.114 – 0903.891.891
 • Website: www.pcccanphuc.com – www.anphucpccc.com – www.pcccanphuc.vn – www.baoholaodonganphuc.com

 

Nguồn tham khảo:congan.haiphong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *