0933801891
1
Bạn cần hỗ trợ?

Đặc điểm công trình có liên quan đến công tác PCCC

Chợ, trung tâm thương mại (gọi chung là công trình) là nơi tập trung đông người, khi xảy ra cháy nổ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trên địa bàn

Đối tượng tham gia hoạt động tại công trình rất đa dạng về lứa tuổi, trình độ nhận thức cũng như tâm sinh lý (người già, trẻ em, người trong độ tuổi lao động, ngoài độ tuổi lao động…). Do đó, khi xảy ra sự cố cháy, nổ thì việc thoát nạn cho người và tổ chức chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Mặt khác, các mặt hàng kinh doanh buôn bán trong công trình cũng đa dạng, nhiều chủng loại kết hợp với đặc điểm chợ và trung tâm thương mại thường có hành lang nhỏ, hẹp, lối ra thoát nạn khó nhận biết nên khi cháy xảy ra thiệt hại về người và tài sản là rất lớn.

Đặc điểm các dạng chất cháy có trong công trình

Chợ và trung tâm thương mại là nơi tập trung tổng hợp các loại hàng hóa và vật liệu dễ cháy và cháy được với số lượng lớn như: Bàn, ghế, giường, tủ, đệm, mút, bông, vải, các thiết bị máy móc, vi tính… nói chung các thiết bị phục vụ sinh hoạt, gia đình, văn phòng. Không ngoại trừ công trình có tồn chứa và sử dụng LPG và xăng dầu phục vụ với nhiều mục đích khác nhau.

Chất cháy là nhựa tổng hợp.

Trong công trình luôn có những mặt hàng được làm hoặc bao bọc, trang trí từ vật liệu bằng nhựa tổng hợp như: Vỏ các thiết bị điện, điện tử, các đồ dùng gia đình, đồ dùng cá nhân.

Nhựa tổng hợp là hợp chất Polime được điều chế bằng phương pháp trùng hợp. Khi bị tác dụng bởi nhiệt độ cao của ngọn lửa, polime bị phân tích thành các chất, các sản phẩm hơi, khí cháy khác nhau và chúng rất độc.

Các sản phẩm khi phân hủy nhựa tổng hợp sinh ra chỉ có khí CO2 và HCl là không tạo thành khí cháy, còn lại đều tạo thành hỗn hợp có khả năng bắt cháy và cháy.

Nhựa tổng hợp có khả năng nóng chảy và khả năng linh động của nó ở trạng thái lỏng. Nên khi xảy ra cháy nhựa tổng hợp (chất dẻo) có thể xảy ra hiện tượng cháy lan và dễ phát triển thành đám cháy lớn sinh ra các sản phẩm độc hại như: HCl, anđêhít (H-CHO), CO, CO2. Khói, khí độc sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, hạn chế tầm nhìn, gây khó khăn trong quá trình thoát nạn và cứu chữa đám cháy.

Chất cháy là cao su.

Cao su tồn tại trong công trình dưới dạng các mặt hàng như: ghế, đệm, vỏ bọc cách điện các thiết bị điện, điện tử…

Cao su là hợp chất phân tử của Hidrocacbon chưa no, chủ yếu là Isopren. Ở 120oC nó bị mềm ra, đến 250 oC nó bị phân hủy tạo thành các sản phẩm khí cháy. Trong quá trình phân hủy và cháy, cao su tạo ra sản phẩm nhiều khói, khí độc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng thoát nạn của con người và tầm nhìn của chiến sỹ chữa cháy.

Chất cháy là vải, sợi tổng hợp.

Đây là dạng chất cháy tồn tại dưới dạng các sản phẩm dệt, vải, quần, áo… là những vật liệu dễ cháy. Khi nhiệt độ đạt tới 100 oC thì chất cháy là vải sẽ diễn ra quá trình phân hóa tỏa ra các hơi khí cháy. Nhiệt độ bốc cháy của vải là 210oC, nhiệt độ tự bốc cháy là 407oC. Vận tốc lan truyền của vải là rất lớn, vận tốc tính theo khối lượng là 0,36kg/m2.phút, vận tốc tính theo bề mặt là 0,33 m/phút, vận tốc theo chiều thẳng đứng là 4-6m/phút.

Khi xảy ra cháy vải, sợi sẽ tỏa ra nhiệt lượng rất lớn (4150 Kcal/kg), nhiệt độ có thể đạt tới 650-1000oC, đặc biệt với lượng khói, khí độc hại như: CO, CO2, HCl, SO2… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây choáng, ngất và có thể dẫn đến tử vong.

Kết quả hình ảnh cho pccc chợ và trung tâm thương mại

Chất cháy là gỗ

Đây là loại chất cháy ở trạng thái rắn, tồn tại phổ biến trong công trình dưới dạng các mặt hàng như: Đồ nội thất, bàn, ghế, giường, tủ… Gỗ là loại vật liệu dễ cháy, thành phần chủ yếu là xenlulo (C6H10o5) có cấu tạo xốp, phần xốp chiếm từ 56% đến 72% tổng thể tích gỗ.

Khi gỗ bị đốt nóng đến 110oC – 130oC bắt đầu diễn ra quá trình phân hủy phân tử gỗ tạo ra các chất hơi và khí cháy thoát ra ngoài như CH4, H2… Tuy nhiên, trong giai đoạn này, qua trình phân hủy xảy ra còn chậm, chất bốc hơi thoát ra ít.

Khi nhiệt độ đạt tới 130oC – 180oC thì quá trình phân hủy xảy ra nhanh, lượng hơi khí cháy thoát ra nhiều với số lượng lớn: CO(8,6%), CO2(24%), H2(3%), CH4(33,9%).

Khi nhiệt độ bắt cháy của gỗ lên tới 280oC – 300oC, lúc này xuất hiện sự cháy có ngọn lửa.

Sản phẩm cháy của gỗ thường là CO, CO2 và khoảng 10-20% khối lượng của than gỗ. Vì vậy, gỗ thường cháy âm ỉ, cháy lâu, gây khó khăn cho việc dập tắt đám cháy.

Kết quả hình ảnh cho pccc chợ và trung tâm thương mại

Các sản phẩm từ giấy

Trong công trình luôn tồn tại một khối lượng giấy, bao bì cacton khá lớn. Giấy là loại chất dễ cháy có nguồn gốc từ xenlulo được chế biến qua nhiều công đoạn của quá trình công nghệ sản xuất. Về cơ bản nó có tính nguy hiểm cháy như gỗ (đã nêu ở phần trên). Tuy nhiên nó còn có một số tính chất khác đặc trưng như:

– Nhiệt độ tự bắt cháy: 184oC.

– Vận tốc cháy khối lượng: 27,8 kg/m2.h.

Khi cháy 1kg chất cháy giấy tạo ra: 0,833m3 CO2; 0,75m3 SO2. Nhiệt lượng cháy thấp của giấy là 13408KJ/kg.

Khả năng tự bốc cháy của giấy phụ thuộc vào thời gian và nguồn nhiệt tác động. Với nhiệt lượng 53.400 W/m2 giấy sẽ tự bốc cháy sau 3 giây, với nhiệt lượng 41.900W/m2 giấy sẽ tự bốc cháy sau 5 giây.

Ngoài ra đối với một số loại giấy do các yêu cầu riêng trong quá trình sản xuất người ta sử dụng nhiều loại hợp chất hóa học khác nhau. Do đó khi cháy sẽ tạo ra các sản phẩm cháy độc hại tập trung trong khói và khí cháy. Điều này làm tăng thêm sự nguy hiểm cho con người trong quá trình tham gia cứu chữa cũng như trong việc cứu người bị nạn.

Kết quả hình ảnh cho pccc chợ và trung tâm thương mại

Chất cháy là khí đốt hóa lỏng (Gas)

Ga tồn tại trong công trình tại các khu vực kinh doanh ăn uống. Gas là hỗn hợp các chất với thành phần chủ yếu là Propan (C3H8) và butan (C4H10) được nén ở thể lỏng vào các bình chứa ở áp suất cao. Do gas có tỷ trọng lớn hơn không khí nên khi khí gas thoát ra sẽ tích tụ và tập trung tại những nơi trũng và kín. Nếu không được thông gió sẽ tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ cao. Vì gas có tốc độ bốc cháy nhanh, nồng độ nguy hiểm của khí gas từ 1,86 – 9,5% thể tích. Nhiệt độ đám cháy gas rất cao từ 1.900oC – 1.950oC, nhiệt lượng cháy lớn khoảng 2.100-2.200 Kcal/kg (tương đương với nhiệt lượng tỏa ra từ 3-4kg than, 2 lít dầu hỏa, 1,5 lít xăng, 7-9kg củi…).

Ưu điểm của công ty An Phúc

– Các chất chữa cháy được đảm bảo đúng chất lượng, tiêu chuẩn quốc tế.

– Quy chuẩn của bình được thiết kế đúng quy cách.

– Khối lượng chất chữa cháy trong bình đảm bảo đủ kg theo quy cách của từng bình.

– Kiểu dáng gọn nhẹ và dễ dàng sử dụng

– Được tư vấn thông tin hữu ích của sản phẩm.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh, tư vấn trong các lĩnh vực thiết bị PCCC, An toàn lao động thì AN Phúc tự hào cung cấp cho bạn các thiết bị PCCC như bình chữa cháy, Bình chữa cháy mini Foam 1000ml an toàn tốt nhất và có kiểm định chất lượng từ Cảnh Sát PCCC.

Nếu bạn còn thắc mắc và cần tìm hiểu thêm các loại bình chữa cháy có tem kiểm định của bộ công an hãy xem ngay >>> Tổng hợp các loại bình chữa cháy phổ biến và các chú ý cần thiết năm 2020

CÔNG TY TNHH AN PHÚC – THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)

Email: kinhdoanhanphuc@gmail.com 
Hotline: 0938 100 114 (có zalo)

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN SẢN PHẨM THIẾT BỊ PCCC AN PHÚC

0938100114 – 028 2248 0969

PCCC AN PHÚC luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của bạn trong lĩnh vực PCCC, bình chữa cháy các loại, gia công bảng báo phòng cháy chữa cháy bằng những giải pháp thực tế với chi phí tiết kiệm tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *