Nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống có cần phải làm thủ tục đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy hay không? Nếu làm thì theo quy định nào?Nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống có cần phải làm thủ tục đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy hay không? Nếu làm thì theo quy định nào?
Trả lời
Các quy định về phòng cháy chữa cháy hiện nay được quy định bởi luật phòng cháy chữa cháy 2001 và luật sửa đổi bổ sung luật phòng cháy chữa cháy 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo quy định tại phụ lục III Danh mục cơ sở thuộc diện phải thông báo với cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng tại nghị định 79/2014/NĐ-CP quy gồm:
PHỤ LỤC II
DANH MỤC CƠ SỞ CÓ NGUY HIỂM VỀ CHÁY, NỔ
(Ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ)
1. Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường dạy nghề, trường phổ thông và trung tâm giáo dục có khối lớp học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên.
2. Bệnh viện tỉnh, Bộ, ngành; nhà điều dưỡng và các cơ sở y tế khám bệnh, chữa bệnh khác có quy mô từ 21 giường trở lên.
3. Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc có sức chứa từ 300 chỗ ngồi trở lên; nhà thi đấu thể thao trong nhà có thiết kế từ 200 chỗ ngồi trở lên; sân vận động có sức chứa từ 5.000 chỗ ngồi trở lên; vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người có khối tích từ 1.500 trở lên; công trình công cộng khác có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
4. Bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà lưu trữ cấp huyện trở lên; di tích lịch sử, công trình văn hóa, nhà hội chợ cấp tỉnh trở lên hoặc thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
5. Chợ kiên cố, bán kiên cố thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên; các chợ kiên cố, bán kiên cố khác, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hóa có tổng diện tích các gian hàng từ 300 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
6. Cơ sở phát thanh, truyền hình, bưu chính viễn thông cấp huyện trở lên.
7. Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển quy mô từ cấp tỉnh trở lên thuộc mọi lĩnh vực.
8. Cảng hàng không, cảng biển, cảng thủy nội địa, bến xe cấp tỉnh trở lên; bãi đỗ có 200 xe tô tô trở lên; gara ô tô có sức chứa từ 05 chỗ trở lên; nhà ga hành khách đường sắt cấp I, cấp II và cấp III; ga hàng hóa đường sắt cấp I và cấp II.
9. Nhà chung cư; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.
10. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước; viện, trung tâm nghiên cứu, trụ sở làm việc của các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức khác từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.
11. Hầm lò khai thác than, hầm lò khai thác các khoáng sản khác cháy được; công trình giao thông ngầm có chiều dài từ 100 m trở lên; công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ và có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
12. Cơ sở hạt nhân, cơ sở sản xuất vật liệu nổ, cơ sở khai thác, chế biến, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng, bảo quản dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt; cơ sở sản xuất, chế biến hàng hóa khác cháy được có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.
13. Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kho sản phẩm dầu mỏ, khí đốt; cảng xuất nhập vật liệu nổ, dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt.
14. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.
15. Nhà máy điện; trạm biến áp từ 110 KV trở lên.
16. Nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu; nhà máy sửa chữa, bảo dưỡng máy bay.
17. Kho hàng hóa, vật tư cháy được hoặc hàng hóa vật tư không cháy đựng trong các bao bì cháy được có khối tích từ 1.000 m3 trở lên; bãi hàng hóa, vật tư cháy được có diện tích từ 500 m2 trở lên.
18. Công trình sản xuất công nghiệp có hạng nguy hiểm cháy nổ A, B, C, D, E thuộc dây chuyền công nghệ sản xuất chính có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.
19. Cơ sở, công trình có hạng mục hay bộ phận chính nếu xảy ra cháy nổ ở đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ cơ sở, công trình hoặc có tổng diện tích hay khối tích của hạng mục, bộ phận chiếm từ 25% tổng diện tích trả lên hoặc khối tích của toàn bộ cơ sở, công trình mà các hạng mục hay bộ phận đó trong quá trình hoạt động thường xuyên có số lượng chất nguy hiểm cháy, nổ thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Khí cháy với khối lượng có thể tạo thành hỗn hợp dễ nổ chiếm từ 5% thể tích không khí trong phòng trở lên hoặc có từ 70 kg khí cháy trở lên.
b) Chất lỏng có nhiệt độ bùng cháy đến 61°C với khối lượng có thể tạo thành hỗn hợp dễ nổ chiếm từ 5 % thể tích không khí trong phòng trở lên hoặc các chất lỏng cháy khác có nhiệt độ bùng cháy cao hơn 61°C với khối lượng từ 1.000 lít trở lên.
c) Bụi hay xơ cháy được có giới hạn nổ dưới bằng hoặc nhỏ hơn 65g/m3 với khối lượng có thể tạo thành hỗn hợp dễ nổ chiếm từ 5% thể tích không khí trong phòng trở lên; các chất rắn, hàng hóa, vật tư là chất rắn cháy được với khối lượng trung bình từ 100 kg trên một mét vuông sàn trở lên.
d) Các chất có thể cháy, nổ hoặc sinh ra chất cháy, nổ khi tác dụng với nhau với tổng khối lượng từ 1.000 kg trở lên.
đ) Các chất có thể cháy, nổ hoặc sinh ra chất cháy, nổ khi tác dụng với nước hay với ôxy trong không khí với khối lượng từ 500 kg trở lên./.
Theo danh mục này, có thể thấy nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống không thuộc một trong các đối tượng nằm trong danh mục phải thông báo phòng cháy chữa cháy, do vậy đối với trường hợp này thì không cần làm thủ tục thông báo đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
TUY NHIÊN
Các nhà hàng bắt buộc trang bị các thiết bị pccc như:
Bình chữa cháy, bình cứu hỏa chất lượng, an toàn cung cấp bởi Công ty TNHH An Phúc.
Bình bột BC, ABC, bình chữa cháy CO2, chữa cháy Foam, bình mini cho ô tô…có hóa đơn xuất xứ rõ ràng, bảo hành lâu dài.
Các loại bình chữa cháy CO2:
Thiết bị báo cháy thoát hiểm
Thiết bị báo cháy và thoát hiểm tốt nhất Việt Nam, với bảng giá chi tiết rõ ràng từng loại cùng hướng dẫn cách sử dụng rõ ràng. Giúp người dùng nhanh chóng nắm bắt được cách thức thực hiện khi có sự cố cháy nổ xảy ra.
Đầu dò khói nhiệt kết hợp 24VDC YSH-091 – Các máy dò được kết hợp với khói và báo nhiệt cùng lúc. – Các máy dò khói quang điện đang áp dụng loại đèn LED hồng ngoại có thể phát hiện khói các loại khác nhau của đám cháy xảy ra với độ nhạy cao và ổn định. – Nhiệt độ cố định là sử dụng UL cảm biến nhiệt độ chính xác và độ bền cao.
>> Những thiết bị báo cháy thoát hiểm an toàn
Thiết bị báo cháy và thoát hiểm tốt nhất Việt Nam, với bảng giá chi tiết rõ ràng từng loại cùng hướng dẫn cách sử dụng rõ ràng. Giúp người dùng nhanh chóng nắm bắt được cách thức thực hiện khi có sự cố cháy nổ xảy ra.
Địa chỉ: Số 59 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Email:anphucsaigon2000@gmail.com – pcccanphuc2000@gmail.com
Số điện thoại: Điện thoại: 08.62860099 Hotline: 0903.801.891 – 0913.801.891
- An Phúc có hơn 10 năm kinh nghiệm mua bán các loại thiết bị báo cháy, thoát hiểm giá rẻ tại TPHCM, Bình Dương, Đà Nẵng.
- Đặc biệt giao hàng toàn quốc.
- Thông tin công dụng và hướng dẫn sử dụng chi tiết. Có tem kiểm định của Bộ Công An trên bình.
- Đa dạng loại bình sản xuất tại Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia.
>>> Xem ngay: Bảng báo giá thiết bị báo cháy tại An Phúc để có giá rẻ ưu đãi nhất 2018