0933801891
1
Bạn cần hỗ trợ?

Những nguy cơ có thể gây cháy, nổ đối với chợ, TTTM

Với thực trạng về công tác PCCC có thể thấy đối với các chợ, trung tâm thương mại luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn về PCCC.

Trong đó, có những nguy cơ trực tiếp rất dễ dẫn đến cháy nổ là việc sử dụng hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện, việc bố trí trưng bày hàng hóa, việc vi phạm trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong chợ và trung tâm thương mại, việc sửa chữa các gian hàng hóa không có biện pháp che chắn nguồn lửa nguồn nhiệt, không đảm bảo an toàn về PCCC.

Tóm tại, từ nguy cơ cháy nổ nêu trên có thể thấy, nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có thể xét theo 2 nguyên nhân chính như sau:

– Nguyên nhân cháy do điện: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy các thiết bị điện trong quá trình sử dụng là do ngắn mạch các dây dẫn và thiết bị điện, quá tải của dây dẫn và thiết bị điện hoặc do điện trở chuyển tiếp lớn ở chỗ tiếp xúc đẫn đến phát sinh nguồn nhiệt, phát sinh tia lửa điện gây cháy.

– Nguyên nhân do ngọn lửa trần: Nguồn lửa, nguồn nhiệt phát sinh trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt sai quy định của các hộ kinh doanh trong quá trình đun nấu, thắp hương, thờ cúng, hút thuốc…

Ngoài ra, nguồn lửa có thể phát sinh do các mục đích khác nhau của con người như đốt phá hoại, tư thù cá nhân hay đốt vì mục đích chính trị… hoặc do các hiện tượng bất khả kháng của tự nhiên.

Thực trạng công tác PCCC đối với chợ, trung tâm thương mại

Thực trạng về công tác thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC:

Theo thống kê công tác quản lý về PCCC thì hiện tại đang tồn tại rất nhiều chợ, trung tâm thương mại (chủ yếu là chợ) đặc biệt tập trung nhiều ở các huyện đối với những công trình xây dựng từ những năm 1990 và trước đó thì công tác thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC là chiếm tỷ lệ rất ít và hiện tại đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn phù hợp với tình hình đặc điểm kinh tế, xã hội và tiêu chuẩn về an toàn PCCC hiện hành.

Trong khi đó với quy mô, ngành hàng, số lượng, các hộ kinh doanh trong chợ không ngừng tăng lên; chủng loại, số lượng hàng hóa rất đa dạng, nhiều chợ đã quá tải; khoảng cách an toàn PCCC giữa các gian hàng, lối ra thoát nạn, giao thông, phương tiện chữa cháy tại chỗ không đảm bảo, không đáp ứng được yêu cầu khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Đặc biệt kể cả chợ và trung tâm thương mại xây dựng mới những năm gần đây, tuy đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC nhưng trong quá trình sử dụng do nhu cầu về lợi nhuận, các hộ dân kinh doanh đã lấn chiếm tối đa không gian, hàng lang để bày bán hàng hóa dẫn đến mối nguy hiểm rất lớn trong công tác đảm bảo an toàn cháy, nổ.

Theo TCVN 6161:1996 “Phòng cháy chữa cháy chợ và trung tâm thương mại

– Yêu cầu thiết kế” và QCVN 06:2010/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn cháy cho nhà và công trình” thì căn cứ vào bậc chịu lửa của công trình để xác định giới hạn số tầng cao cho phép bố trí nhưng tối đa quá 5 tầng.

Tuy nhiên thực trạng vẫn còn những cơ sở do thay đổi công năng sử dụng đã bố trí các gian bán hàng hóa trên 5 tầng. Mặt khác, trong không gian chợ và trung tâm thương mại phải bố trí các lối đi chính, phụ ngang, dọc đảm bảo khoảng cách giữa các gian, sạp hàng hóa (tùy theo chủng loại) tối thiểu từ 1,2m đến 4,2m.

Nhưng thực tế đa phần vì lợi nhuận, vì mục đích kinh doanh nên hàng hóa tại các chợ đã bố trí lấn chiếm các hành lang, lối đi, lối thoát nạn. Do đó, khi xảy ra cháy dẫn đến cháy lan nhanh, cháy to, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, thậm chí cả tính mạng con người.

Hơn nữa, hiện nay số vụ cháy nổ và mức độ thiệt hại vẫn không ngừng tăng cao. Do đó, để an toàn trước mọi nguy cơ về cháy nổ. Bất kỳ cá nhân hay đơn vị nào cũng cần nên lắp đặt hệ thống báo cháy tại nơi sinh sống hoặc đơn vị kinh doanh, công tác của mình.

Bình chữa cháy Yamato Nhật Bản mang nhiều ưu điểm nên được ưa chuộng

Mua hàng số lượng lớn sẽ đươc giá tốt nhất

Địa chỉ: Số 59 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Email: kinhdoanh@pcccanphuc.vn

Số điện thoại thiết bị:0913.801.891, 0938.100.114
Số điện thoại mặt nạ phòng độc: 0917.337.079
Hệ thống website: www.pcccsaigon.net – pcccanphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *