0933801891
1
Bạn cần hỗ trợ?

PCCC ở các quán karaoke: Quy định nhiều, chủ quán kêu khó

Báo cáo với đoàn công tác, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Đống Đa Nguyễn Trọng Hải cho biết, hiện địa bàn có 69 cơ sở kinh doanh karaoke và các cơ sở này đều có giấy phép hoạt động như luật định. Tuy nhiên nếu chiếu theo các quy chuẩn về PCCC trong Thông tư 47, mới chỉ có 2 cơ sở đáp ứng mọi yêu cầu. 

Phía đại diện quận Đống Đa chia sẻ, đa số các cơ sở karaoke nằm trong khu đông dân cư, chuyển đổi mục đích từ nhà ở sang kinh doanh, đa số xây theo dạng nhà ống. Nếu đòi hỏi đảm bảo đầy đủ các yêu cầu nghiêm ngặt như Thông tư 47 thì nhiều cơ sở không đáp ứng được, đặc biệt là yêu cầu về cầu thang và lối thoát hiểm. Muốn đáp ứng, cơ sở phải thay đổi kết cấu xây dựng và việc này rất khó khả thi.

“Sau ngày 4-12-2017 (thời điểm hết 24 tháng để các cơ sở karaoke, vũ trường thực hiện đảm bảo an toàn PCCC), nếu cơ sở nào không đáp ứng các tiêu chí PCCC theo quy định, yêu cầu tạm ngừng hoạt động ngay”.

Ông Trần Văn Thưởng (Phó trưởng Phòng Quản lý Văn hóa, Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội)

Giải đáp băn khoăn này, đại diện Cảnh sát PCCC của Đoàn công tác liên ngành cho biết, hiện các văn bản quy định pháp luật đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, đối với trường hợp cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường có chiều cao không quá 2m và diện tích dưới 300m2, không thể bố trí 2 lối thoát nạn, chỉ bố trí được một lối thoát nạn thì có thể bổ sung các biện pháp tăng cường an toàn PCCC như thang thoát nạn là buồng thang bộ không nhiễm khói, có lối lên mái từ buồng thang thoát nạn, mỗi tầng nhà phải có lối ra khẩn cấp, có thiết bị thoát nạn khẩn cấp…

Ông Trần Văn Thưởng – Phó trưởng Phòng Quản lý Văn hóa, Sở VH-TT Hà Nội, Trưởng đoàn công tác nêu quan điểm: “Sau ngày 4-12-2017 (thời điểm hết 24 tháng để các cơ sở karaoke, vũ trường thực hiện đảm bảo an toàn PCCC), nếu cơ sở nào không đáp ứng các tiêu chí PCCC theo quy định, yêu cầu tạm ngừng hoạt động ngay”.

Quy định khoảng cách 200m tính theo đường giao thông

Đề cập tới khó khăn hiện tại, đại diện quận Đống Đa cho biết, quy định các cơ sở kinh doanh karaoke phải đảm bảo khoảng cách 200m đối với cơ quan hành chính, di tích, trường học trong khi lại chưa có quy định tương tự với các hoạt động kinh doanh khác gây nhiều khó khăn, lúng túng trong quản lý và tuyên truyền, giải thích cho nhân dân.

“Có cơ sở karaoke thắc mắc rằng họ kinh doanh trong nhà, các phòng hát đều có cách âm đạt chuẩn, không gây ồn ào xung quanh nhưng lại bị “trói” bởi quy định khoảng cách 200m, trong khi các quán bia âm thanh ầm ĩ hơn, hay các cơ sở rửa xe nhếch nhác về điều kiện môi trường lại không phải chịu quy định trên”, đại diện Phòng Văn hóa Thông tin quận Đống Đa nêu thực trạng.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt chia sẻ thêm, khi kiểm tra một cơ sở nằm ngay sát vách với UBND quận nhưng nếu tính khoảng cách về mặt giao thông thì cơ sở này đáp ứng quy định nằm cách cơ quan hành chính 200m. “Họ thắc mắc quy định 200m là tính theo đường chim bay hay đường giao thông”, ông Phan Hồng Việt chuyển thắc mắc tới Đoàn công tác.

Trưởng đoàn công tác Trần Văn Thưởng cho biết, quy định khoảng cách 200m là tính theo đường giao thông. Còn về ý kiến có hay không nên sửa quy định khoảng cách 200m, đoàn ghi nhận kiến nghị và sẽ chuyển các cơ quan chức năng xem xét. “Nhưng hiện tại, các cơ sở vẫn bắt buộc phải tuân thủ theo quy định này”, ông Trần Văn Thưởng nhấn mạnh. 

Ngay sau buổi làm việc trên, Đoàn công tác kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke có tên G.Cr trên phố Xã Đàn – một trong hai cơ sở mà phía quận Đống Đa cho biết đáp ứng các quy định theo Thông tư 47. Tại đây, cơ sở kinh doanh cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan. Qua kiểm tra thực tế, các phòng hát karaoke đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích, tường cách âm, có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động… Tuy nhiên thang thoát nạn chưa đúng yêu cầu “phải là buồng thang bộ không nhiễm khói”.

Nhằm đảm bảo công tác an toàn Phòng cháy chữa cháy trong công ty, nhà xưởng sản xuất…công ty PCCC An Phúc kết hợp cục cảnh sát PCCC tp Hồ Chí Minh tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và thực tập phương án chữa cháy.

Các đơn vị và cá nhân có nhu cầu huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC muốn được tư vấn và hướng dẫn chi tiết các thủ tục đăng ký tham gia khóa học vui lòng liên hệ với ban tổ chức lớp theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY AN PHÚC

Địa Chỉ: 59 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.62860099   Hotline: 0903.801.891 – 0913.801.891

Email: kinhdoanh@pcccanphuc.vn – pcccanphuc2000@gmail.com  

Website: www.pcccsaigon.net – www.thietbipccc.org – pcccanphuc.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *