Xì gas rất nguy hiểm và những điều bạn cần lưu ý
Lo lắng bếp gas không an toàn mà nhiều gia đình chuyển sang nấu bếp điện, bếp từ, chấp nhận chi phí cao hơn.
Trên thực tế, chỉ cần hiểu biết, bạn vẫn có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu sạch, chi phí phải chăng này.
Nguyên nhân gây cháy, nổ gas
Gas thường dùng trong sản xuất và sinh hoạt là hỗn hợp khí propan (C3H8) và butan (C4H10) được nén với áp suất cao sẽ hóa lỏng
và chứa trong các bình chịu áp lực bằng thép. Khi gas xì ra ngoài (do sang nạp hoặc rò rỉ từ van, đường ống dẫn gas…) giảm áp suất sẽ chuyển sang thể khí; gas nặng hơn không khí 1,5 lần nên bay là là trên mặt đất, ở những chỗ trũng, kín… kết hợp với oxy trong
Không khí tạo thành hỗn hợp khí nguy hiểm gây cháy, nổ.Gas có nhiệt độ tự bắt cháy rất thấp (466°C) khi có nguồn nhiệt tác động sẽ gây ra nổ, cháy toàn bộ phần thể tích khí gas xì ra.
Nhiệt lượng cháy của gas rất lớn đạt 11.000Kcal/kg và nhiệt độ ngọn lửa trong không khí đạt 2.000°C.
Khi cháy hết phần thể tích gas xì ra ngoài, gas tiếp tục cháy từ chỗ gas xì ở bình gas và gây cháy lan khu
vực xung quanh. Nếu có các bình gas bên cạnh sẽ tác động nhiệt vào bình làm tăng áp suất gây nổ, cháy lan rộng làm thiệt hại lớn và khó khăn cho công tác chữa cháy.
Vì thế, nguy hiểm khôn lường!
Các nguyên nhân chính gây cháy nổ gas thường là: sang, chiết gas trái phép. Do áp lực cao, thiết bị không chuyên dùng và môi trường không đảm bảo an toàn, gas dễ bị rò rỉ và gặp nguồn nhiệt gây ra cháy, nổ.
Bình gas không cố định chặt. Trong quá trình vận chuyển
đặt bình không thẳng đứng, bị va đập, gây rò rỉ gas, gặp nguồn lửa gây cháy. Bình gas sử dụng trên các phương tiện di động không cố định chặt, dây dẫn bị hở, gas thoát ra ngoài gặp nguồn lửa gây cháy.
Nguyên nhân nữa là rò rỉ gas. Khi sử dụng không kiểm tra bếp, dây dẫn bị nứt, bị chuột cắn làm rò rỉ gas, gặp nguồn lửa gây cháy; đang sử dụng bếp bị tắt lửa do gió, do tràn thức ăn, gas vẫn rò rỉ ra gây cháy; quên khóa van sau khi đã tắt bếp, gas rò rỉ ra ngoài, tích tụ gặp nguồn lửa gây cháy…
Phòng tránh nguy cơ
Gas vẫn luôn là nhiên liệu được yêu thích trong bếp của mỗi gia đình.
Vì vậy, người tiêu dùng cũng nên trang bị một số kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng những bình gas.
Trong đó, phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh dụng cụ (bếp, ống dẫn, van bình, van điều áp…) để kịp thời phát hiện và thay mới khi xảy ra tình trạng hư hỏng, nứt vỡ.
Bình gas phải được đặt thẳng đứng, nơi thoáng khí và dễ thấy. Không đặt bếp gas trong phòng kín vì nếu có rò rỉ thì hơi gas không thoát ra ngoài được.
Tránh lắp đặt hệ thống sử dụng gas ở gần các nguồn lửa khác như: bếp than, bếp củi, bếp điện, cầu dao điện…
Phải thường xuyên kiểm tra, tránh để bếp bị tắt lửa mà gas vẫn thoát ra. Không sử dụng dao, kéo để chặt, cắt chế biến món ăn trên hoặc bên cạnh ống dẫn, bình gas (vì có thể gây đứt, rách ống dẫn, làm rò rỉ gas).
Cơ Sở Kinh Doanh Gas Cần Chú Ý Về PCCC
Riêng với các cơ sở kinh doanh gas phải chấp hành nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC. Trong đó, cửa hàng kinh doanh gas phải được thẩm duyệt về PCCC theo quy định. Có ít nhất 2 lối thoát nạn bố trí phân tán, cửa thoát nạn phải mở ra phía ngoài;
Hệ thống điện trong cửa hàng phải là hệ thống điện phòng nổ, toàn bộ thiết bị điện phải được khống chế chung bằng một thiết bị đóng ngắt (aptomat hoặc cầu dao kiêm cầu chì có hộp kín).
Tất cả các thiết bị điện phải được lắp đặt cách lớp bình gas ít nhất 1,5m.
Trong cơ sở phải được niêm yết biển cấm lửa, cấm hút thuốc, niêm yết nội quy, tiêu lệnh chữa cháy. Nhân viên cửa hàng phải được huấn luyện cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và huấn luyện nâng cao hàng năm.
Trong cơ sở phải được trang bị phương tiện PCCC tối thiểu và để nơi thuận tiện, dễ thấy, dễ sử dụng; các phương tiện phải được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ theo quy định.
- Không sửa chữa bình; sang, chiết, nạp gas tại đại lý, cửa hàng.
- Không kinh doanh bình gas mini đã nạp lại.
- Tại cửa hàng lắp đặt hệ thống báo rò rỉ gas và báo cháy an toàn…
Đặc biệt, cần đảm bảo an toàn trong vận chuyển gas.
Trong đó, xe vận chuyển phải được cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm cháy nổ theo quy định như sau:
- Xe phải có thùng chắc chắn.
- Có sàn bằng vật liệu không cháy và không phát sinh lửa khi ma sát.
- Nghiêm cấm chở bình gas bằng xe súc vật kéo…
Địa chỉ: Số 59 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Email: kinhdoanh@pcccanphuc.vn
Số điện thoại: 028.62860099
Hotline thiết bị chữa cháy: 0913.801.891
Hotline mặt nạ phòng độc: 0917 33 7079
- An Phúc có hơn 10 năm kinh nghiệm mua bán các loại bình chữa cháy, bình cứu hỏa chất lượng tại TPHCM và các tỉnh miền Nam.
- Đặc biệt giao hàng toàn quốc.
- Thông tin công dụng và hướng dẫn sử dụng chi tiết. Có tem kiểm định của Công An PCCC.
- Đa dạng loại bình sản xuất tại Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc.
>> Xem ngay: Bảng báo giá bình chữa cháy mới nhất năm 2020