0933801891
1
Bạn cần hỗ trợ?

Các loại đầu phun sprinkler trong hệ thống chữa cháy bằng nước

đầu phun sprinkler

Đầu phun chữa cháy sprinkler được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và có hơn 40 triệu đầu sprinkler được lắp đặt mỗi năm (Nguồn: Wikipedia). Đầu phun sprinkler chữa cháy trong hệ thống chữa cháy nước tự động. Đầu phun sprinkler được kích hoạt khi nhiệt độ của đám cháy đạt ngưỡng kích hoạt chữa cháy của bộ cảm biến nhiệt trên đầu phun. Đầu phun sprinkler thực hiện đồng thời hai chức năng vừa là cảm biến nhiệt, vừa là vòi phun nước. Đầu phun sprinkler được phân bố theo tuyến ống và số lượng được quy định trên một diện tích thiết kế.

Cấu tạo đầu phun sprinkler chữa cháy

Có rất nhiều loại đầu phun chữa cháy, nhưng phần lớn vẫn dựa trên các thành phần sau:

 • Thân: Tạo nên cấu trúc cho đầu phun, chịu đựng được áp lực nước trong đường ống phun ra. Thân sẽ giữ bộ cảm ứng nhiệt và nút chặn để làm kín nước, nâng đỡ tấm lá dẫn hướng phun nước. Được chế tạo bằng đồng thau hoặc thép mạ crôm để chống gỉ. Chọn đúng kiểu thân đầu phun phụ thuộc vào diện tích khu vực cần chữa cháy.
 • Bộ cảm ứng nhiệt: Là thành phần kiểm soát nhiệt độ để phun nước. Ở nhiệt độ bình thường, bộ cảm ứng sẽ chặn giữ nút chặn lại làm kín nước, khi nhiệt độ cao đạt đến ngưỡng hoạt động bộ cảm ứng sẽ giải phóng làm rơi nút chặn ra. Thông thường bộ cảm ứng nhiệt sử dụng là bầu thủy tinh có chứa thủy ngân.
 • Nút chặn: Dùng để chặn và làm kín không cho nước rò rỉ ra ngoài, được bộ cảm ứng nhiệt chặn lại không cho nước phun ra. Khi bộ cảm ứng hoạt động ( bể vỡ hay đứt …) nút chặn sẽ rơi ra và nước trong đường ống sẽ phun ra ngoài.
 • Tấm dẫn hướng: Được lắp trên thanh đầu phun đối diện với nút chặn nơi mà nước sẽ phun ra ngoài. Nhiệm vụ của tấm dẫn hướng là chia đều dòng nước phun và tỏa rộng ra trên bề mặt diện tích chữa cháy. Tấm dẫn hướng sẽ quyết định kiểu lắp của đầu phun bởi hướng và góc phun. Các kiểu lắp thông thường của đầu phun là quay lên, quay xuống và quay ngang. Việc lắp đặt đầu phun Sprinkler phải theo đúng thiết kế, việc lựa chọn kiểu đầu phun phải dựa theo kiến trúc của tòa nhà.

Nguyên lý hoạt động của đầu phun

Đầu phun sprinkler thông thường có chốt chặn (cap) được giữ cố định bằng một cơ chế kích hoạt. Loại cơ chế kích hoạt phổ biến nhất là ống thủy tinh chứa chất lỏng giãn nở khi gặp nhiệt độ nóng.

Chất lỏng này được thiết kế để giãn nở ở một nhiệt độ nhất định (57°C, 68°C, 79°C, 93°C…) và làm vỡ ống thủy tinh. Khi đó dưới áp lực nước phía sau làm cho chốt giữ (cap) rơi ra ngoài, cho phép nước phun ra lên tấm định hướng đã được thiết kế để phân tán dòng nước, phủ trực tiếp lên đám cháy.

Ý nghĩa màu ống thủy tinh đầu phun sprinkler
Ý nghĩa màu ống thủy tinh đầu phun sprinkler

Phân loại đầu phun chữa cháy

Dựa trên kiểu lắp đặt, đầu phun sprinkler có 3 loại cơ bản như sau:

– Đầu phun sprinkler hướng lên: là đầu phun có tấm định hướng (deflector) ở phía trên khung đầu phun (frame) sao cho nước phun ra từ lỗ đầu phun hướng lên trên đập vào tấm định hướng, nước phun ra có dạng hình nón hướng lên. Đầu phun hướng lên thường được xác định với ký hiệu “SU” ( Spray Upright) được in trên tấm định hướng.

– Đầu phun sprinkler hướng xuống: là đầu phun có tấm định hướng (deflector) ở phía dưới khung đầu phun (frame) sao cho nước phun ra từ lỗ đầu phun hướng xuống trên đập vào tấm định hướng, nước phun ra có dạng hình nón hướng xuống. Đầu phun hướng xuống thường được xác định với ký hiệu “SP” ( Spray Pendent) được in trên tấm định hướng.

– Đầu phun sprinkler hướng ngang: đây là đầu phun được dùng để lắp gần tường và trần nhà với tấm định hướng song song với mái hoặc trần. Nước phun ra khỏi đầu phun có dạng hình cong của 1/4 hình cầu. Trên sprinkler có đánh dấu mũi tên chỉ hướng nước chảy ra và in chữ “SIDEWALL” và “TOP” để tránh lắp đặt sai cách.

Các loại đầu phun chữa cháy thông dụng

Đầu phun sprinkler Tyco hướng xuống TY3251

Thông số kỹ thuật:

 • Đạt tiêu chuẩn: UL, C-UL, FM và NYC
 • Áp lực làm việc tối đa: 175 psi (12.1 bar).
 • Hệ số phun: K=5.6 GPM/psi½ (80.6 LPM/bar½).
 •  Kích cỡ đầu phun: 1/2 inch NPT (DN15)
 • Nhiệt độ kích hoạt
Đầu phun sprinkler Tyco hướng xuống TY3251
Đầu phun sprinkler Tyco hướng xuống TY3251

Đầu phun Sprinkler phun xuống Hợp kim kẽm

Thông số kỹ thuật:

 • Nhóm sản phẩm: Đầu phun các loại
 • Xuất xứ: Trung Quốc
 • Thành phần: Hợp kim kẽm
 • Màu sắc: Màu trắng bạc, mạ kẽm
 • Công dụng: Dùng trong phòng cháy và chữa cháy.
Đầu phun Sprinkler phun xuống Hợp kim kẽm
Đầu phun Sprinkler phun xuống Hợp kim kẽm

Đầu phun sprinkler phun ngang

Thông số kỹ thuật:

 • Đầu phun sprinkler phun ngang
 • Thông số kỹ thuật: Đầu phun Sprinkler phun ngang Cỡ ren lắp đặt:3/4 inch
 • Nhiệt độ phun: 57,68,79,93,141 độ C
 • Lưu lượng phun : 115 lít / phút
 • Chất liệu: đồng mạ crôm.
 • Nước sản xuất: Trung Quốc.
Đầu phun sprinkler phun ngang
Đầu phun sprinkler phun ngang

Trên đây là sơ lược thông tin về đầu phun chữa cháy và một số loại đầu phun chữa cháy thông dụng. Ngoài ra, PCCC An Phúc còn có các loại đầu phun chữa cháy khác phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng như: đầu phun âm tường, đầu phun hở,…. Liên hệ An Phúc để được tư vấn chi tiết hơn.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)

Email: kinhdoanhanphuc@gmail.com

Hotline : 0913.801.891 hoặc 0938.100.114

Website:

www.pcccanphuc.com – www.anphucpccc.com

– www.pcccanphuc.vn – www.baoholaodonganphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *