0933801891
1
Bạn cần hỗ trợ?

Nhiều chung cư vi phạm PCCC chây ì không khắc phục

Theo báo cáo, trong số 79 nhà, công trình cao tầng vi phạm về PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện vẫn còn các trường hợp chây ì, không khắc phục.

Theo kết quả sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch về khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém; đổi mới nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn TP Hà Nội, cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát 1.109 cơ sở, công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng.

Trong số 79 công trình nhà, chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đến nay 52 dự án, công trình đã khắc phục, được nghiệm thu về PCCC. Còn 27 công trình tồn tại vi phạm, trong đó 13/27 công trình có khả năng tự khắc phục nhưng chây ì, đang tiếp tục đôn đốc xử lý. 14/27 công trình khó có khả năng khắc phục.

Lối thoát hiểm trong gara ô tô

>> Xem ngay: 199 mẫu thiết bị báo cháy tự động dành cho công ty cơ sở sản xuất 

UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an để hướng dẫn chủ đầu tư xây dựng luận chứng các giải pháp, biện pháp thay thế. Đồng thời, thành phố cũng củng cố 5 hồ sơ chuyển cơ quan điều tra – công an thành phố xem xét, xử lý theo quy định.

Theo ông Định, tính đến ngày 31/8/2018, thành phố đã thực hiện công khai danh sách hàng trăm công trình cao tầng không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC. Cùng với đó, TP Hà Nội yêu cầu không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không nghiệm thu và cấp văn bản cho phép công trình đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC; không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất, cấp phép phê duyệt dự án mới đối với các chủ đầu tư có công trình vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng hiện chưa được khắc phục.

Thành phố cũng thể hiện rõ quyết tâm xử lý vấn đề này khi giao Tổng Công ty Điện lực, các đơn vị cung cấp nước sạch thành phố chỉ cấp điện, nước sinh hoạt khi công trình đã được nghiệm thu và cấp văn bản cho phép đưa vào hoạt động.

Yêu cầu cắt điện, nước các chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) – Cảnh sát PCCC Hà Nội đến nay chỉ làm được đến vậy đối với những chủ đầu tư xem thường sinh mạng người dân.

Nói về hiệu quả cách làm này, một cư dân của “chung cư sống cùng bà hỏa” nói: “Cắt điện, nước thì chúng tôi càng khó khăn chứ không tác động gì được chủ đầu tư. Hãy xử lý người làm sai, còn chúng tôi là nạn nhân”. Họ đã mua nhà và dọn đến ở. Dời đi nơi khác thì không có khả năng nên đành chấp nhận sống cùng mối nguy hiểm luôn chực chờ. Chuyện các cư dân làm được là tố cáo chủ đầu tư vô trách nhiệm và nhờ cơ quan chức năng can thiệp và… chờ.

Trước đó, UBND Hà Nội và TP HCM đã chỉ đạo phải kiên quyết xử lý rốt ráo những chủ đầu tư vi phạm công tác PCCC, triệt để khắc phục những sai phạm để bảo đảm an toàn cho người dân.

Hơn 3 tháng sau vụ cháy kinh hoàng chung cư Carina (quận 8, TP HCM), tình trạng mất an toàn cháy nổ chung cư vẫn chưa thay đổi triệt để. Một số chủ đầu tư vẫn thản nhiên trước bao lời cảnh báo của cư dân và phớt lờ chỉ đạo của các cơ quan chức năng.

Mà những chung cư vi phạm ở đâu cũng có, riêng Hà Nội điểm mặt 89 tòa nhà, TP HCM cũng nhiều không kém. Cả vạn người đang sống trong nguy hiểm.

Hàng loạt vấn đề khó hiểu trong việc xử lý các chung cư mất an toàn đến nay không có lời giải đáp: Tại sao Cảnh sát PCCC chưa xử lý các chủ đầu tư sai phạm? Vì điều gì các cơ quan chức năng không quyết liệt bảo vệ sự an toàn cho các cư dân? Chỉ đạo của UBND Hà Nội và TP HCM bị “nghẽn” ở đâu, ai chịu trách nhiệm?… Công tác PCCC liên quan đến sinh mạng của người dân nhưng ngay cả phòng ngừa cũng bế tắc đủ đường thì làm sao an tâm được. Bài học đau xót của vụ cháy chung cư Carina còn nóng hổi nhưng tinh thần phục vụ người dân, trách nhiệm với công việc được giao dường như đã nguội lạnh.

Một vấn đề khác cần phải đặt ra để bảo vệ người dân chính là truy rõ trách nhiệm và xử lý cụ thể từng cá nhân, cơ quan liên quan đến việc bảo đảm an toàn cho cư dân tại các chung cư hiện nay.

Khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư hiển nhiên là người chịu trách nhiệm chính nhưng phải truy được cơ quan cấp phép xây dựng hệ thống PCCC không đúng thiết kế, đơn vị kiểm tra, nghiệm thu công trình và cả cơ quan thiếu kiên quyết xử lý sai phạm.

Sau các vụ cháy các tòa nhà gây chết người trong thời gian qua, các cơ quan liên đới trên hầu như chẳng bị đả động tới ngoài việc rút kinh nghiệm, phê bình qua loa. Mà thực tế, khi đã cháy rồi thì ngay cả việc tìm nguyên nhân còn khó chứ nói gì lần được dấu vết trách nhiệm của cơ quan hữu trách.

Cắt điện, nước chỉ là cách “chữa cháy” cho sự thất bại trong quyết tâm dẹp các chung cư mất an toàn cháy nổ. Việc làm này cũng đồng nghĩa đẩy người dân vào thế chấp nhận mạo hiểm sinh mạng của mình cho “bà hỏa” mà chẳng kêu ca được gì.

>> Xem ngay: 29 mẫu bình chữa cháyđược quy định PCCC yêu cầu trang bị cho chung cư nhà cao tầng

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY AN PHÚC

An Phúc tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp – Đảm bảo an toàn và Chính Hãng

Địa chỉ: Số 59 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Email: kinhdoanh@pcccanphuc.vn

Số điện thoại thiết bị:0913.801.891, 0938.100.114
Số điện thoại mặt nạ phòng độc: 0917.337.079
Hệ thống website: www.pcccsaigon.net – pcccanphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *