0933801891
1
Bạn cần hỗ trợ?

Phòng cháy chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh – Nỗi lo thường trực

Phòng cháy chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Nguyên nhân cháy nổ tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Hầu hết các vụ cháy xảy ra tại các nhà riêng lẻ, nhà để ở kết hợp kinh doanh, sản xuất là do chập điện. Nguyên nhân chính là do sử dụng hệ thống điện quá tải so với thiết kế ban đầu, quá trình sử dụng hệ thống điện không được bảo trì, bảo dưỡng và cải tạo lại. Đồng thời, các đường dây điện, dây viễn thông đấu mắc tùy tiện; việc sắp xếp, bố trí số lượng lớn hàng hóa vật dụng dễ cháy không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, để sát thiết bị tiêu thụ điện, thiết bị bảo vệ, bảng điện, dây dẫn điện dễ gây chập cháy.

Phòng cháy chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh
Phòng cháy chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Tình hình Phòng cháy chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh hiện nay

Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy (Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh) đánh giá, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của một số chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh, tổ chức, cá nhân còn hạn chế. Cụ thể là chưa chủ động tìm hiểu kiến thức về PCCC; chưa chủ động trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ theo quy định hoặc có trang bị nhưng thiếu về số lượng, chất lượng không đảm bảo, phương tiện không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ; chưa thành thạo các kỹ năng thoát nạn và xử lý cháy, nổ…

Còn tại các khu dân cư hình thành lâu năm, có nơi người dân tự ý làm barrier để ngăn không cho các phương tiện giao thông có tải trọng lớn đi qua, không đảm bảo đường cho xe chữa cháy hoạt động, ảnh hưởng đến các hoạt động tổ chức chữa cháy. Không ít công trình được cấp phép xây dựng với mục đích là nhà ở, sau đó người dân tự ý tiến hành cải tạo, chuyển đổi công năng để phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất. Các cơ sở này có diện tích nhỏ, hẹp từ 25-100m2, thường tận dụng mặt bằng tầng trệt để sản xuất, kinh doanh, kết hợp sử dụng diện tích không gian còn lại để làm khu sinh hoạt, ăn ở gia đình, không đảm bảo các yêu cầu về PCCC.

Để an toàn trong phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh và nhà ở kết hợp kinh doanh cần trang bị một số thiết bị PCCC cơ bản như: bình chữa cháy, mền dập lửa, mặt nạ chống khói,..

Bình chữa cháy CO2 loại 3kg

Theo Luật PCCC Việt Nam thì việc trang bị bình chữa cháy khí CO2 là 1 trong những quy định bắt buộc về an toàn phòng chống cháy nổ.

Trọng lượng bình tính cả vỏ bình là khoảng 11 kg – 11,5kg nên loại bình này được dùng trong các văn phòng lớn với diện tích > 20 m2, khu trường học, siêu thị, bệnh viện, cửa hàng, công ty.

Bình chữa cháy CO2 loại 3kg
Bình chữa cháy CO2 loại 3kg
 • Bình chữa cháy CO2 3kg MT3 – là loại bình chữa cháy bằng khí CO2, với thiết kế nhỏ gọn nên tiện lợi khi sử dụng.
 • Bình chữa cháy CO2 3kg thường được sử dụng phổ biến tại các khu dân cư, căn hộ nhỏ…Loại bình này cũng sử dụng được trong nhiều trường hợp chữa cháy khác nhau.

Mặt nạ phòng khói 40 phút TQ

 • Màu sắc : amiang tráng bạc.
 • Chất liệu: Sợi amiang chống cháy với phin lọc than hoạt tính.
 • Đặc tính: Mặt nạ phòng khói TQ 40′ Dùng để thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn hoặc phòng độc tạm thời (40 phút).

Giải pháp đơn giản và hữu hiệu để cứu mạng bạn và người thân là cần có một chiếc Mặt nạ phòng khói 40 phút TQ.

Phần đầu Mặt nạ phòng khói làm bằng vật liệu chống cháy, bên ngoài phủ lớp màng bạc nhôm để ngăn sự bức xạ nhiệt cao, tránh gây tổn thương vùng đầu cho người đang thoát hiểm.

Cửa sổ nhìn trong suốt, rộng đủ tầm quan sát để chạy thoát thân.

Mặt nạ phòng khói 40 phút TQ
Mặt nạ phòng khói 40 phút TQ

Bề ngoài phủ lớp bạc nhôm phản quang để nhân viên cứu hộ dễ nhận ra người đang thoát ra khỏi đám khói.

Một nửa Mặt nạ phòng khói Trung Quốc 40′ là cao su mềm, sử dụng dễ chịu, kích thước phù hợp với mọi lứa tuổi, độ kín tốt, lọc khí và ngăn khí độc hiệu quả.

Tầng lọc chất độc là chất liệu than hoạt tính, tầng lọc khói bằng chất liệu sợi siêu mịn, có khả năng ngăn khói độc CO, HCN, HCl, HF, NO, HBr, S…và các khí độc khác sinh ra trong quá trình cháy.

Lỗ thông khí của bầu lọc là lỗ cao su mềm, độ kín lâu bền đáng tin cậy, không thay đổi tính năng trong suốt thời gian sử dụng.

Mền dập lửa

 • Sản phẩm mền chống cháy, mền chữa cháy (Fire Blanket) không phải loại vải tẩm hóa chất chống cháy thông thường, mà được dệt từ 100% sợi thủy tinh nhập khẩu làm tăng khả năng kháng nhiệt lên đến 550˚C.
 • Mền chống cháy có kích thước đa dạng , mịn màng , mềm mại , không hại da người , dễ uốn , dễ sử dụng, tuổi thọ cao, là thiết bị phòng cháy chữa cháy lý tưởng

Cách sử dụng Mền dập lửa

Các bước xử lý với mền chữa cháy khi xảy ra cháy nhà bếp, cháy cao ốc, cháy quần áo,… Đặc biệt khi xe bị cháy.

 1. Bình tĩnh kéo mạng 2 sợi dây để mở.
 2. Quan sát rồi cẩn thận dùng mền chống cháy bao phủ kín vùng đang cháy (bếp gas, cốp xe,…).
 3. Giữ nguyên vị trí của mền đến khi ngọn lửa tắt hẳn (ngọn lửa bên trong không ảnh hưởng đến người bên ngoài).
 4. Cách ly các vật dụng dễ cháy ra xa chỗ đang cháy.
 5. Cùng lúc gọi ngay hỗ trợ tại chỗ và lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp.
Mền dập lửa
Mền dập lửa

– Dập lửa, quấn vào người để thoát khỏi đám lửa, thoát khỏi vùng hỏa hoạn tại các Văn phòng, nhà xưởng, nhà kho, công trình xây dựng hạn chế đám cháy lây lan.

– Dập lửa và thoát khỏi vùng cháy, bao phủ người để thoát ra khỏi vùng cháy an toàn, cách ly ngọn lửa và dùng nó thoát khỏi tòa nhà bằng cầu thang thoát hiểm.

– Trang bị trong xe hơi, trạm xăng dầu, toà nhà cao tầng, lính cứu hoả.

–  Dập lửa trong bếp

–  Bao phủ thiết bị máy móc khi hàn cắt kim loại, dùng để che chắn giữa vùng hàn (các tia lửa, hồ quang, bụi trong quá trình hàn,…) và các loại vật liệu dễ cháy như thùng đựng hàng hóa, bảo vệ tường khỏi bị cháy xém,…

Công ty PCCC An Phúc chuyên cung cấp các thiết bị PCCC và thoát nạn như: bình chữa cháy, bảng exit, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ phòng khói, thang dây thoát hiểm…Chất lượng đạt chuẩn với giá cả hợp lý.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)

Email: kinhdoanhanphuc@gmail.com

Hotline : 0913.801.891 hoặc 0938.100.114

Website:

www.pcccanphuc.com – www.anphucpccc.com

– www.pcccanphuc.vn – www.baoholaodonganphuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *