0933801891
1
Bạn cần hỗ trợ?

3 yếu tố quan trọng giúp bạn thoát khỏi nguy cơ thương vong do cháy nổ?

nguy cơ cháy nổ

Những nguy cơ cháy nổ mùa nắng nóng cần lưu ý.

Hầu hết chúng ta đều rơi vào thế bị động thấy khi sự cố bất ngờ ập tới. Kể cả những người xung quanh cũng rất khó có thể ứng cứu trong lúc chờ lực lượng chức năng đến. Không ít người đã phải mang theo nỗi ám ảnh dai dẳng và hối tiếc khi nhận hậu quả do sự cố cháy nổ gây ra. Thay vì bất lực và hoảng loạn trong biển lửa, liệu bạn có thể tự mình chủ động thoát ra không?

Hãy lường trước nguy cơ cháy nổ

Nếu muốn hạn chế thương vong thì đầu tiên phải ngăn không cho hỏa hoạn xảy ra. Để làm được điều này, người dân cần nghiêm túc xem xét lại môi trường sống để phát hiện ra các nguy cơ cháy nổ. Hãy thường xuyên bảo dưỡng các thiết bị điện, khóa bình gas khi không sử dụng… để ngăn chặn nguy cơ sinh ra ngọn lửa.

nguy cơ cháy nổ
nguy cơ cháy nổ

Hơn thế nữa, có rất nhiều vụ việc nạn nhân tử vong khi đám cháy xảy ra lúc ngủ. Đối với những sự cố kiểu này, rất khó để nạn nhân phát hiện ra hiểm họa để có thể thoát hiểm kịp thời. Vì vậy, cần có biện pháp hỗ trợ phát hiện hỏa hoạn kịp thời để tăng thêm thời gian thoát nạn. Hãy cân nhắc việc lắp thiết bị báo cháy khẩn cấp hoặc nếu đã lắp đặt nên CHỦ ĐỘNG bảo trì bảo dưỡng hệ thống và thiết bị báo cháy..

Báo cháy không dây
Báo cháy không dây

Đối với một số mô hình nhà ở kết hợp với kinh doanh, đặc biệt là hàng hóa bằng chất liệu dễ cháy, người dân cần có ý thức cảnh giác cao hơn. Chủ nhà cần đặc biệt lưu ý, không lưu trữ hàng hóa gần nguồn điện, khu vực bếp nấu, hoặc các nguồn khác dễ sinh ra lửa nguy cơ cháy nổ. Hãy chuẩn bị các lối thoát hiểm ở cửa hông, cửa sổ, ban công… và đảm bảo rằng các cửa này không bị cản trở, luôn sẵn sàng trong tình huống cấp bách.

 

Hãy chủ động ngay cả trong tình huống bất ngờ

Phần lớn nạn nhân của các vụ cháy đều khó có khả năng thoát hiểm một cách chủ động. Ngạt khói cũng là một nguyên nhân gây cản trở việc thoát hiểm. Đó là bởi vì nạn nhân có thể bị hôn mê do khói độc và không còn khả năng chạy thoát khỏi đám cháy. Chưa kể những trường hợp lửa cháy cũng gây cản trở trên đường đến lối thoát hiểm. Nếu chỉ chờ đợi sự giúp đỡ từ bên ngoài, rất có khả năng nạn nhân sẽ không đủ thời gian chống chịu lại khói độc.

Do vậy, các thành viên trong gia đình đều cần được giáo dục về các kỹ năng thoát hiểm. Như đã nói ở trên, thời gian là vô cùng quan trọng đối với các nạn nhân đang mắc kẹt. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và vận dụng các kỹ năng cơ bản như cúi thấp người, dùng khăn bịt mũi để giảm thiểu việc hít phải khói độc. Đồng thời, hãy tìm lối thoát hiểm gần nhất để nhanh chóng ra khỏi đám cháy. Việc trang bị mặt nạ chống khói trở nên vô cùng hữu ích lúc này vì mặt nạ sẽ giúp bạn không bị ngạt khói trong vòng 40 phút để bạn đủ bình tĩnh và sức khỏe tìm lối thoát hiểm.

Mặt nạ chống khói KT-40
Mặt nạ chống khói KT-40

Nếu ngọn lửa lây lan quá nhanh và chặn kín các lối thoát hiểm, lúc này cần áp dụng một số kỹ năng khẩn cấp để mở đường thoát hiểm. Hoặc ít nhất những cách này cũng có thể ngăn đám cháy tiến lại gần và thu hẹp khoảng an toàn của bạn. Hãy nhanh chóng lấy các vật dụng xung quanh để dập lửa, ví dụ như: quần áo, chăn, rèm cửa, gối… Nếu không may bị bén lửa vào quần áo, đừng cố gắng chạy hoặc vùng vẫy. Hãy nằm xuống đất và lăn tại chỗ để dập lửa.

Việc cơ bản mà rất ít người dân quan tâm đến là học cách sử dụng bình chữa cháy và vòi chữa cháy để có thể sử dụng ngay khi cần thiết. Hãy chủ động nghiên cứu và thao tác các thiết bị PCCC cơ bản để bạn ko bị bỡ ngỡ khi cần phải sử dụng chúng ngay lập tức!

Hãy trang bị thiết bị hỗ trợ thoát hiểm cần thiết cơ bản

Thoát hiểm từ các tầng cao là rất khó khăn. Đã có nhiều trường hợp phải chấp nhận nhảy khỏi ban công hoặc cửa sổ gây chấn thương nặng. Thế nhưng điều này cũng chỉ có thể xảy ra ở các tầng thấp và miễn cưỡng áp dụng với người trưởng thành khỏe mạnh. Do đó, các thiết bị hỗ trợ thoát hiểm sẽ giúp ích rất nhiều.

Không thể không kể đến dây thoát hiểm tự động. Đây là thiết bị thông minh, phù hợp với cả những đối tượng đặc biệt như người cao tuổi, phụ nữ, trẻ em và người tàn tật. Nhờ vào thiết kế thông minh, dây đai có khả năng tự cố định cơ thể nên người sử dụng không cần có bất kỳ kỹ năng nào để đu người xuống. 

Dây thoát hiểm hạ chậm Hàn Quốc Seohan
Dây thoát hiểm hạ chậm Hàn Quốc Seohan

Cách sử dụng dây thoát hiểm khá đơn giản và nhanh chóng, thời gian cho mỗi lượt thoát hiểm chỉ vỏn vẹn trên dưới 30 giây.

Thang dây thoát hiểm nhà cao tầng cũng là sản phẩm được sử dụng phổ biến cho nhà phố từ 3 tầng trở xuống vì sự chắc chắn và dễ sử dụng. Móc khóa của thang cài sẵn ở ban công và bạn chỉ việc thả thang xuống khi có sự cố và trèo xuống thoát ra ngoài.

Bộ dụng cụ tháo dỡ lại hữu ích cho các khu nhà ở khép kín, xưởng sản xuất, nơi ít cư dân tận dụng tối đa không gian sống. Khi có sự cố, hãy sử dụng búa, kìm, xà beng để phá dỡ mọi chướng ngại vật nhằm tạo lối thoát khẩn cấp ra ngoài.

Bộ dụng cụ phá vỡ chuyên dụng
Bộ dụng cụ phá vỡ chuyên dụng

Cả nước đang bước vào mùa nắng nóng, nguy cơ chập cháy điện do quá tải cũng tăng dần theo. Vì vậy, mỗi người dân đều cần nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó cũng cần trang bị thêm cho gia đình những biện pháp thoát hiểm an toàn để không hoàn toàn bất lực trước hiểm họa nguy cơ cháy nổ.

CÔNG TY TNHH AN PHÚC

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ – Tân Bình)

Email: kinhdoanhanphuc@gmail.com

Hotline : 0913.801.891

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *