0933801891
1
Bạn cần hỗ trợ?

Ngạt khói khi hỏa hoạn nguy hiểm cỡ nào và cách xử lý kịp thời cho nạn nhân bị ngạt

Ngạt khói là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trong nhiều trường hợp hỏa hoạn. Theo thống kê từ trang Emedicinehealth, có khoảng 50%-80% số ca tử vong vì hỏa hoạn là kết quả của việc hít phải khói hơn là bỏng trong các vụ cháy.

Bởi trong hầu hết các tòa nhà đều chứa không ít những đồ đạc được làm bằng chất liệu dẻo hay tổng hợp có khả năng thải ra khí độc khị bị cháy. Khói sản sinh do các chất dễ cháy này có chứa nhiều chất độc hại gây nguy hiểm cho phổi. Ngoài ra các chất trong khói có thể gây bỏng da, làm tổn thương đường thở, gây kích ứng mắt, và thậm chí gây tử vong.

Nguyên nhân gây ra ngạt khói

Lửa cháy sẽ chiếm hết toàn bộ oxy khiến con người không có oxy để thở dẫn đến ngạt. Ngoài ra các loại khí độc sinh ra trong đám cháy như cacbon monoxit (CO), hydro cyanua (HCN) nếu nạn nhân hít phải lượng lớn có thể bị ngộ độc dẫn đến tử vong chứ không phải chết do bỏng lửa.

Hơn nữa, khói từ các chất dễ cháy có chứa hóa chất như ammoniac, hydroclorid, sulfur dioxide khi xâm nhập vào đường hô hấp có thể gây ngừng thở và suy hô hấp.

ngat khoi khi hoa hoan nguy hiem co nao va cach xu ly kip thoi cho nan nhan bi ngat - 1

Triệu chứng khi bị ngạt khói

Thông thường, các nạn nhân bị ngạt khói sẽ cảm thấy khó thở và ho nhiều. Một số nạn nhân thậm chí hơi thở có mùi “khói” hoặc mùi của các hóa chất bị đốt cháy. Những người khác có thể có đờm đen trong miệng hoặc mũi, cổ họng sưng. Trong một vài trường hợp da và mắt cũng bị ảnh hưởng.

Nếu nạn nhân bị nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa thì đó là triệu chứng bị ngộ độc carbon monoxide. Những biểu hiện nặng hơn là ngất, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, trụy mạch và tử vong. 

Các hoạt động cách xử lý khi bị ngạt sơ cứu khi bị ngạt khói do hỏa hoạn

– Gọi trợ giúp y tế khẩn cấp tại nơi sinh sống để họ nhanh chóng tới hỗ trợ cứu giúp nạn nhân. Liên hệ với bộ phận phòng cháy chữa cháy nếu chưa có.

– Cố gắng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực đám cháy và di chuyển đến nơi an toàn, thoáng khí.

– Để nạn nhân nằm nghiêng hoặc ngồi thay vì nằm thẳng vì rất có thể họ đang buồn nôn, họ hoặc mắc đờm trong cổ họng.

ngat khoi khi hoa hoan nguy hiem co nao va cach xu ly kip thoi cho nan nhan bi ngat - 2

– Nếu nạn nhân còn ý thức, hãy hỏi họ về cảm giác trong cơ thể. Nếu họ không thể nói được, hãy chú ý cách nạn nhân thở. Kiểm tra đường thở, hô hấp và tuần hoàn. Nếu cần có thể phải hô hấp nhân tạo hoặc sử dụng mặt nạ oxy nếu có.

– Nếu nạn nhân ngã hoặc ngất xỉu do hít phải khói thuốc quá nhiều, hãy kiểm tra cơ thể của họ liệu có vết thương chảy máu hay xương có bị gãy. Tiến hành sơ cứu để làm sạch vết thương. Nếu nghi ngờ xương bị gãy, tránh di chuyển nạn nhân cho tới khi có các bác sĩ tới.

– Khi nạn nhân đã hít thở được, họ vẫn có thể bị mất phương hướng và cáu kỉnh. Tác động của khói độc hại với não có thể gây ra hành vi bạo lực. Chú ý đến hành vi, nhận thức của nạn nhân cho tới khi đội ngũ y tế tới. 

– Cần đưa người bị nạn đến phòng cấp cứu nhanh nhất có thể để hạn chế di chứng. Trong quá trình tới viện nếu nạn nhân thở yếu hoặc bất tỉnh, cần phải hà hơi thổi ngạt để sơ cứu nghẹt thở. Nặng hơn thì đặt ống thở nội khí quản.

ngat khoi khi hoa hoan nguy hiem co nao va cach xu ly kip thoi cho nan nhan bi ngat - 3

Để tránh bị ngạt khói trong các đám cháy, mọi người cần cố gắng tránh hít phải khói càng nhiều càng tốt. Lấy khăn dấp nước để che chắn mũi, miệng nhằm làm sạch khí cho đường thở.

Bạn sẽ cảm thấy rất lãng phí khi mua mặt nạ chống độc, tuy nhiên, nếu bạn tham khảo các tình huống sau có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ:

-Nếu bạn chẳng may bị rò rỉ hơi gas, nhà bạn nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của khói độc từ một vụ cháy nhà máy hóa chất, khi này, chính chiếc mặt nạ có khả năng chống khói độc sẽ là vị cứu tinh, giúp bạn tránh được rất nhiều nguy hiểm.

-Khi bạn phun thuốc bảo vệ thực vật, chẳng may gió đổi hướng, bạn sẽ có thể tránh được các khí độc bằng cách dùng mặt nạ chống khí độc.

Hiển nhiên, nếu bạn đang làm việc trong điều kiện chất lượng khí có độc tính cao, trong các hầm mỏ chức nhiều khí như CO, CO2, metan thì việc trang bị mặt nạ chống khói độc sẽ giúp bạn có thể làm việc an toàn và hiệu quả hơn.

Đặc biệt, trong điều kiện khí độc đang ngày càng lây lan nhanh thì trang bị mặt nạ chống độc sẽ giúp bạn không bị ngạt khí trong các trường hợp khẩn cấp, là sản phẩm nên có trong gia đình.

Mặt nạ bao trùm đầu mặt bằng vải tráng nhôm có gắn hộp lọc bảo vệ hô hấp.

Thời gian sử dụng  30 phút

Đối tượng bảo vệ : Khí CO ( Cabon monoxide) , HCN( axi1t hydrocyanic), khói và sương độc hại …

Ứng dụng : Sử dụng để thoát hiểm khẩn cấp khỏi nơi bị cháy. Sử dụng dự phòng trường hợp hỏa hoạn trong nhà, khách sạn, tháp thương mại, vui chơi, bệnh viện, nơi tập trung đông người …

Hướng dẫn sử dụng:

  1. Mở hộp đựng mặt nạ
  2. Xé bao đựng mặt nạ
  3. Tháo nút van bảo vệ phin lọc
  4. Trùm vào đầu
  5. Điều chỉnh dây đeo cho khít khuôn mặt. Kiểm tra khả năng thở.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY AN PHÚC

An Phúc tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp – Đảm bảo an toàn và Chính Hãng

Địa chỉ: Số 59 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Email: kinhdoanh@pcccanphuc.vn

Số điện thoại thiết bị:0913.801.891, 0938.100.114
Số điện thoại mặt nạ phòng độc: 0917.337.079
Hệ thống website: www.pcccsaigon.net – pcccanphuc.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *